Xuất khẩu phế liệu ra nước ngoài và những điều cần biết

Xuất khẩu phế liệu ra nước ngoài và những điều cần biết

Xuất khẩu phế liệu ra nước ngoài là việc làm vô cùng có ích. Tuy nhiên để xuất khẩu phế liệu bạn cần có thật nhiều kiến thức để mọi việc trở nên thật tốt

Xuất khẩu phế liệu ra nước ngoài là việc làm mang lại nguồn thu nhập lớn cho nước ta. Khi mà tất cả các phế liệu sản sinh ra trong quá trình sinh hoạt quá nhiều, việc tiêu hủy khiến bạn mất 1 số tiền lớn lại vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cũng như môi trường thì xuất khẩu là điều vô cùng cần thiết.

xuất khẩu phế liệu

Căn cứ vào quy định của cục hải quan thì mặt hàng phế liệu là mảnh vụn kim loại bằng đồng chì kẽm nhôm không thuộc danh mục mặt hàng cấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có quy định tại nghị định 187/2013-CP ngày 20/11 của chính phủ, các công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như với hàng hóa thông thường.

Thủ tục giấy phép xuất khẩu sẽ thực hiện theo nghị định hiện hành tại điều 16 và 18 thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015.

Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, Quý công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính “Quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu”

Căn cứ quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài, những mặt hàng phế liệu không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hay theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, thì khi xuất khẩu chỉ phải làm thủ tục xuất khẩu thông thường tại Chi cục Hải quan cửa khẩu

Bạn đọc tham khảo các quy định tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

  1. Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu là điều mà rất nhiều người băn khoăn khi mà số lượng nhôm sản xuất dư thừa thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải mang nó đi bán ra nước ngoài. Vậy bạn cần lưu ý điều gì?

Đầu tiên bạn nên lưu ý xem mặt hàng của bạn có thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm xuất khẩu hay không điều này bạn có thể xem quy định tại nghị định 187/2013/NĐ- CP ngày 20/11/2013 . Mặt hàng nhôm phế liệu xuất khẩu không bị cấm và được phép xuất khẩu như mặt hàng thông thường. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng đối chiếu các chính sách mặt hàng của các quốc gia Nhật Bản, hàn Quốc, mông Cổ để tránh tranh chấp không đáng có.

Sau đó đến việc lo thu tuc xuat khau nhom phe lieu điều này được nhà nước quy định tại điều 16 thông tư 38/2015/TT- BTC ngày 25/3/2015 của Bộ tài chính.

Mã hồ sơ công ty có thể tham khảo tại các văn bản quy phạm pháp luật để làm cho phù hợp: thông tư số 14/2015/TT- BTC ngày 30/1/2015 của Bộ tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa, chú giải của hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa của cục hải quan thế giới, biểu thế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế 2016.

Mặt hàng nhôm phế liệu sẽ không phải chịu thuế dựa theo quy định của pháp luật nằm trong thông tư số 182/2015-TT-BTC , tuy nhiên bạn cần xác nhận rõ bản chất tên gọi của mặt hàng để áp dụng chính sách xuất khẩu và chính sách thuế cho phù hợp.

Trường hợp thu tuc xuat khau nhom phe lieu  nếu như mặt hàng xuất khẩu không được quy định cụ thể tên trong biểu thuế xuất khẩu thì trong quá trình làm thủ tục hải quan  người khai phải kê khai mã hàng của mặt hàng xuất khẩu tương ứng với mã 8 chữ số của mặt hàng trong biểu thuế nhập khẩu theo quy định

Có vài lưu ý nho nhỏ đó chính là căn cứ áp mã số thuế chính là căn cứ vào mặt hàng xuất khẩu của công ty tại thời điểm xuất khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp tài liệu kĩ thuật và được giám định tại cục hải quan. Kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục, sau đó để áp mã số thuế.

Riêng đối với nhôm thỏi thủ tục xuất khẩu nhôm thỏi cũng được quy định giống với  nhôm phế liệu quy định tại điều 16 thông tư 38/2015/TT- BTC ngày 25/3/ 2015. Nhôm chưa gia công thuộc dạng thỏi tức là thuộc  nhóm 7601 có thể xuất khẩu 15% khi xuất khẩu theo loại hình kinh doanh thông thường. Trường hợp nếu như xuất khẩu theo loại hình SXXK khi xấy dựng thì sẽ được không thu hoàn thuế xuất khẩu .

Thuế suất cho xuất khẩu nhôm phế liệu thì bạn nên xác định được mã hồ sơ chính xác. Bạn nên đọc nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối…. trường hợp nếu như mặt hàng xuất không được quy định cụ thể thì làm theo hướng dẫn khoản 2, công văn số 9744/TCHQ – TNXK ngày 12/10/2016 của cục hải quan.

Ngoài ra nếu như hàng hóa của bạn thuộc loại sản phẩm sản xuất từ hoạt động tái chế, xử lí chất thải theo quy định số 134/2016/NĐ- Cp ngày 1/9/2016 của Chính Phủ thì sẽ được miễn thuế theo quy định tại khoản 19 điều 16 luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo nhóm 76.02 “Nhôm phế liệu và mảnh vụn”, mã số HS 7602.00.00 “Phoi tiện, phoi bào, bụi xẻ, mùn mạt giũa, bột nghiền, bột đẽo của nhôm, đã hoặc chưa được ép thành khối hay đóng thành kiện, bánh, bó” hoặc mã số HS 7602.00.00 “loại khác”.

  1. Giấy phép xuất khẩu đồng phế liệu

Căn cứ vào nghị định số 12/2016/NĐ- CP ngày 23/01/2006 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lí mua, bán gia công và quá cảnh hàng hòa với nước ngoài. Đối vơi thương nhân Việt Nam Giấy phép xuất khẩu đồng phế liệu  không có vốn đầu tư của nước ngoài thì mặt hàng đồng phế liệu không nằm trong danh sách hàng xấm xuất khẩu vì vậy công ty sẽ tiến hành xuất khẩu thông thường theo quy định. Đối với đồng phế liệu, bạn đọc có thể tham khảo mã số HS 7404.00.00 “Đồng phế liệu và mảnh vụn”;

Thủ tục xuất khẩu phế liệu

Bạn có thể căn cứ vào điểm II mục I phần B thông tư 112/2005/TT- BTC ngày 15/12/2005 của Bộ tài chính hướng dẫn về thủ tục hải quan kiểm tra giảm sát hải quan. Hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan người khai hải quan nộp cho cơ quan hải quan gồm các chứng tử sau: hồ sơ cơ bản gồm 2 bản chính .

Giấy phép xuất khẩu đồng phế liệu bao gồm các chứng từ sau:

Trong trường hợp nếu hàng hóa có nhiều chủng loại hoặc đóng gói không đồng nhất thì bản kê chi tiết hàng hóa sẽ gồm 1 bản chính và 1 bản sao.

Nếu trường hợp hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu theo quy định của pháp luật thì gồm giấy phép xuất khẩu của cơ quan nhà nước.

Đối với các mặt hàng xuất khẩu theo loại hình nhập nguyên liệu xuất khẩu hàng gia công thì cần có bản định mức sử dụng nguyên liệu của mã hàng  cùng với các chứng từ khác theo quy định của pháp luật liên quan.

  1. Thủ tục xuất khẩu thép phế liệu

Thép phế liệu xuất khẩu là một mặt hàng vô cùng quan trọng đóng góp đáng kể vào doanh thu của nhà nước. Do nguồn gốc nguyên liệu là xuất khẩu đã nộp thuế và mua nội địa cho nên doanh nghiệp khi sản xuất cũng không xây dựng định mức theo loại hình NSXXK nên khi xuất khẩu phế liệu thì thực hiện theo loại hình B11- Xuất khẩu kinh doanh. Mặt hàng phế liệu sắt thép không thuộc danh mục hàng xấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có giấy phép quy định tại nghị định số 187/2013/NĐ – CP ngày 20/11/2013 của chính phủ nên thủ tục xuất khẩu théo phế liệu sẽ làm theo thủ tục thông thường.

Quy trình thủ tục hải quan xuất khẩu phế liệu sắt thép sẽ thực hiện theo điều 16 và điều 18 thông tư số 38/2015/TT – BTC ngày 25/3/2015 Bộ Tài Chính.

Đề nghị các công ty tham khảo biểu mẫu xuất khẩu ban hàng kèm theo nghị định số 122/2016/ NĐ – CP ngày 1/9/2016 của Chính Phủ mặt hàng phế liệu sắt thép không thuộc diện phải chịu thuế xuất khẩu.

Phế liệu của sắt thép hợp kim thì bạn nên tham khải nhóm 7204 để áp mã số thuế thì phải căn cứ vào hàng hóa thực tế xuất khẩu của công ty tại thời điểm xuất khẩu trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp toàn bộ giấy tờ tài liệu kĩ thuật có liên quan.

Ngoài ra nếu như hàng hóa của bạn thuộc loại sản phẩm sản xuất từ hoạt động tái chế, xử lí chất thải theo quy định số 134/2016/NĐ- Cp ngày 1/9/2016 của Chính Phủ thì thủ tục xuất khẩu théo phế liệu  sẽ được miễn thuế theo quy định tại khoản 19 điều 16 luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Mã hs thép phế liệu được tổng cục hải quan quy định trong công văn số CVN- LOGPL – 2015-07 ngày 9/2/2015 . Căn cứ vào thông tư số 156/2011/TT – BTC ngày 14/11/2011 thì phế liệu và mảnh vụn của thép hợp kim bằng thép không gỉ thuộc mã số 7204.21.00. Phế liệu và mảnh vụn trừ của gang thép hợp kim thép tráng thiếc thuộc phân nhóm phế liệu mảnh vụn khác. Tùy thuộc vào liệu phế liệu sẽ có mã cụ thể.

Xuất khẩu phế liệu là một việc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp không chỉ giúp giảm thiểu chi phí tránh ô nhiễm môi trường mà nó còn giúp doanh nghiệp mang lại một nguồn lợi nhuận rất lớn. Chính vì thế trong những năm qua cán cân xuất khẩu phế liệu của nước ta ngày càng tăng nhanh và mạnh.

xuất khẩu phế liệu

Nếu như bạn đang cần xuất khẩu phế liệu ra nước ngoài mà không biết thủ tục thì hãy liên hệ ngay với thumuaphelieuthinhphat.com để được tư vấn nhé. Một đơn vị thu mua phế liệu rất uy tín giá cả sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề rắc rối về khâu thủ tục một cách nhanh chóng tiện lợi nhất.

Rate this post