Đồng đen là gì

Đồng đen là gì ?  Tìm hiểu về vật liệu đồng đen

Đồng đen là hợp kim của đồng và thiếc, cũng có thể có kẽm. Chúng thường được dùng để đúc tượng. Nhiều kim loại gặp lạnh thì co lại, nhưng đồng đen gặp lạnh lại nở ra. Đồng đen có khả năng chống mài mòn cao nên còn dùng để chế tạo các ổ bi.

Theo một tài liệu khác cho biết đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất được pha với thiếc, lân tinh, măng gan, nhôm, silicon. Đồng đen Tiếng Anh gọi là bronze. Do các hợp chất tạo thành này rất dễ kiếm nên đồng đen thường có giá rẻ hơn so với các loại đồng khác.

Một số tài liệu khác khẳng định, đồng đen là một hợp kim có thành phần là đồng, chì, thiếc, vàng, cùng một số kim loại khác nữa. Để đồng đen có giá trị thì việc pha chế tỷ lệ phải hợp lý, tuy nhiên, chưa có tài liệu nào hướng dẫn pha chế cho đúng tỷ lệ.

Đồng đen là gì
Đồng đen là gì

Đồng đen là gì ?

Hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định, pho tượng trong đền Quán Thánh là tượng đồng, được hun khói thành màu đen. Chỉ cần khoan một mũi vào pho tượng, thì sẽ làm phát lộ lớp đồng bên trong.

Một số thông tin thu thập được từ giới lừa đảo đồng đen, bản thân họ cũng chẳng biết đích thật đồng đen là thứ gì. Những câu chuyện về đồng đen có tính phóng xạ khiến gương vỡ, lửa tắt. Chỉ là những câu chuyện được bịa đặt rồi truyền tai nhau. Được giới lừa đảo bịa đặt dựng lên để bịp bợm, kiếm chác từ người ham của lạ, ham kiếm tiền mà thôi.

4/5 - (4 bình chọn)