Cách sửa và chống dột mái tôn hiệu quả nhất

Cách sửa và chống dột mái tôn hiệu quả nhất

Mái tôn thường bị xuống cấp sau một thời gian dài sử dụng, có thể xuất hiện những dấu hiệu rỉ sét. Nếu không phát hiện kịp thời, chúng sẽ tạo thành những vết nứt khá to. Điều này, ảnh hưởng rất lớn về tính thẩm mỹ, cũng như gây thiệt hại cho ngôi nhà. Do đó, để ngăn chặn vấn đề đó, bạn cần biết cách để sửa hoặc chống dột mái tôn. Vậy để nắm được những kiến thức này, bạn nên xem tiếp bài viết nhé!

Những vật liệu chống dột mái tôn thông dụng

Nếu khi làm mái tôn, bạn sử dụng những mái tôn mới, bạn đang tìm những cách chống dột mái tôn, thì hãy xem tiếp những loại vật liệu chống dột được gợi ý ngay bên dưới.

Tấm dán chống dột mái tôn

Tấm dán chống dột mái tôn có khả năng bám dính cực tốt trên các bề mặt tôn hay một số vật liệu hợp kim trong môi trường nhiệt độ. Để đảm bảo miếng dán bám dính tốt hơn, bạn cần sử dụng thêm keo và khò lửa.

Silicon chống dột mái tôn

Có tác dụng trám những khe hở trên mái tôn.

Keo chống thấm dột TX911

Loại keo này có chức năng chống thấm dột và khả năng co giãn tốt.

Keo chống thấm dột Acrylic

Đây là loại keo có khả năng kết dính tốt, thời gian khô cứng của vật liệu còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Đặc biệt, keo chống thấm dột Acrylic còn có tác dụng che bít các khe nứt trần nhà.

Keo chống thấm dột RTV

Có công dụng lưu hóa ở nhiệt độ phòng và thường đông cứng khi tiếp xúc với nước. Vì vậy, cần phải thao tác thật nhanh và cẩn thận khi sử dụng keo chống thấm dột RTV.

Keo chống thấm dột Polyurethane

Là một trong những loại keo chịu được hơi ẩm và khả năng chống ăn mòn cao. Ưu điểm nổi bật nhất của keo chống thấm dột Polyurethane, đó chính là sự đàn hồi và chất liệu bề mặt bám dính tốt.

Mái tôn
Mái tôn

Phương pháp để kiểm tra mái tôn bị dột

Để có thể sử dụng mái tôn trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra ít nhất một lần trước các mùa mưa. Việc làm này, giúp bạn chống dột mái tôn đạt hiệu quả cao.

Khi kiểm tra mái tôn, bạn cần đi theo những điểm bắn đinh có xà gồ, tuyệt đối không nên đi vào giữa mái tôn. Bởi vì, có thể làm gãy tôn và gây mất an toàn cho bạn.

Hiện tại, có 2 cách kiểm tra đang được sử dụng khá phổ biến như quan sát trực tiếp bằng mắt thường và dùng vòi nước.

Quan sát bằng mắt thường

Bạn có thể dễ dàng phát hiện những vị trí bị dột trên mái tôn bằng mắt thường, với các đặc điểm như ngay vị trí đinh vít bị rỉ, hỏng.

Sử dụng vòi nước

Để biết được những vị trí bị dột trên mái tôn, bạn sẽ tiến hành phun nước lên mái. Tiếp theo, cần quan sát thật kỹ phần dưới của mái tôn, đặc biệt là những vị trí có ốc vít, phần nối tôn. Nếu phát hiện các vị trí rò rỉ nước, thì đó chính là nơi cần sửa. Sau đó, bạn cần đánh dấu ngay, tránh những trường hợp thiếu sót.

Nguyên nhân và cách sửa mái tôn bị dột

Theo kinh nghiệm của những người thợ lành nghề, thường có 3 nguyên nhân khiến mái tôn bị dột. Cụ thể:

Mái tôn bị dột ở vị trí nối máng, nối mái, thoát nước nhỏ

Nguyên nhân

Thường bị dột tại vị trí nối tôn, đặc biệt là phía cuối máng thoát nước. Bởi vì, đây là nơi có độ dốc máng thoát nước nhỏ hay ống thoát nước bé. Nên dẫn đến tình trạng nước nước thoát không kịp, bị tràn ra ngoài. Do đó, nước đã thấm qua những vị trí nối tôn.

Quy trình sửa mái tôn

Đầu tiên, để sửa chữa mái tôn bạn cần xác định chiều rộng của mái tôn là bao nhiêu m2. Nhằm tính lượng nước mưa được chứa trong máng, để chọn loại ống thoát nước phù hợp.

Nếu máng tôn nhỏ, bạn cần thay máng tôn lớn hơn. Đồng thời, bạn có thể bổ sung thêm hay thay ống thoát nước dày hơn, lớn hơn. Để an toàn và đảm bảo hơn, bạn nên bơm keo Silicon vào các vị trí như đầu vít, nối máng, nối mái,…

Mái tôn bị dột tại vị trí mũ định bị rỉ, bật mái

Nguyên nhân: Khi nước mưa tiếp xúc trực tiếp với mái tôn trong một thời gian dài. Thì tại những vị trí gắn đinh ốc vít thường bị ăn mòn. Nên đã làm cho tôn bị rỉ sét, dần dần vị trí bị rỉ đó ngày càng lớn. Vì vậy, khi có gió mạnh, mũ đinh thường bị bật lên, khiến mái tôn cũng bật lên theo.

Quy trình sửa mái tôn

Bạn cần chuẩn bị súng bắn vít và keo Silicon. Sau đó bắn vít vào những vị trí ốc vít bị rỉ, nhằm giúp mái tôn bám sát hơn. Cuối cùng, bơm keo Silicon vào những vị trí ốc vít mới và cũ.

Mái tôn bị dột tại vị trí thủng tôn

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng, mái tôn sẽ có những phản ứng điện hóa, gây nên tình trạng ăn mòn mái tôn tạo nên một vài lỗ thủng. Đồng thời, cũng có thể đây là những mái tôn kém chất lượng, khi nóng sẽ giãn và khi lạnh sẽ co lại làm xuất hiện nhiều lỗ thủng. Bởi vậy, khi trời mưa mái tôn sẽ bị dột ở những vị trí thủng tôn.

Quy trình sửa tôn

Nếu tôn có những lỗ thủng với đường kính bé hơn 0,3m, thì cần sửa như sau:

Trước hết, bạn cần xác định vị trí tôn thủng, sau đó cắt một miếng tôn to hơn vị trí thủng. Tiếp theo, người sửa mái tôn sẽ dán lên vị trí thủng bằng keo Silicon.

Lời kết

Tóm lại, để sử dụng mái tôn trong thời gian dài, bạn cần biết cách sửa hay một số cách chống dột mái tôn hiệu quả.Vì vậy, bạn cần xem thật kỹ bài viết này. Hy vọng bạn đã có được những thông tin thật hữu ích.

Rate this post